Một số đặc điểm chung của muỗi

05Th12 '16

Một số đặc điểm chung của muỗi

Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera). Muỗi đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta khoảng 170 triệu năm. Họ Culicidae thuộc bộ Diptera và chứa khoảng 2700 loài trong 35 giống gồm Anopheles, Culex, Psorophora, Ochlerotatus, Aedes, Sabethes, Wyeomyia, Culiseta, Haemagoggus,…

Đặc điểm ngoại hình của muỗi

Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ 2 cánh (Diptera).Như vậy, chúng có một đôi cánh cứng. Chúng có ngoại hình điển hình là thân mỏng và ở phía đầu có vòi. Thân muỗi và cánh thường xuyên được phủ một lớp vẩy mỏng. Kích thước của muỗi trưởng thành khoảng từ 3 – 9 mm.

Hành vi, thức ăn và tập tính của muỗi

Muỗi được biết đến phổ biến là về khả năng hút máu người của muỗi cái trưởng thành đểsinh sản trứng. Một điều ít biết hơn về muỗi trưởng thành là cả muỗi cái và muỗi đực đều lấy thức ăn từ mật hoa. Ấu trùng sinh trưởng chủ yếu ở các vùng nước tĩnh, ao tù nước đọng. Thức ăn của ấu trùng rất đa dạng, tùy thuộc các loài. Phần lớn chúng tiêu thụ các sinh vật nổi trên mặt nước và vi sinh vật trong nước.Tuy nhiên, có một số loài đặc biệt ăn thịt và ăn các loài muỗi khác. Thời gian muỗi trưởng thành hoạt động chủ yếu vào lúc chập tối cho đến lúc rạng sáng, nhưng có thể hoạt động trong bóng râm và khu vực tối tăm. Chúng không thích các hoạt động bên ngoài ánh nắng mặt trời vì chúng có thể bị mất nước và chết.

Muỗi hay Ruồi?

Muỗi có thể bị nhầm lẫn với ruồi. Muỗi có chân và vòi hoặc “mũi” dài mà muỗi cái dùng để đốt người/vật nuôi, nhằm mục đích nuôi trứng của chúng. Còn hầu hết ruồi không cắn người/vật nuôi và thậm chí chân của ruồi cũng nhỏ hơn so với muỗi. Muỗi gây ra sự phiền toái cho vật nuôi và truyền bệnh như siêu vi trùng “West Nile”,sốt xuất huyết, sốt rét. Muỗi là mối đe dọa đến sức khỏe của con người.

Sinh sản

Muỗi đực có râu như là một chiếc ăng – ten giúp chúng xác định vị trí của muỗi cái. Sau khi giao phối, con cái sẽ tìm động vât/người để hút máu nhằm hỗ trợ việc nuôi trứng. Muỗi thường đậu ở vùng nước tĩnh, các nguồn nước nhân tạo như là vũng nước, bể chứa nước và thậm chí là vũng bùn. Các loài muỗi khác nhau nhưng đều sinh trên 100 trứng/ lứa. Bọ gậy hay còn gọi là lăng quăng (đó là do cách bơi trong nước của chúng theo hình xoáy ốc), chúng tìm kiếm thức ăn cho đến khi phát triển thành nhộng. Nhộng hay còn gọi là cung quăng, chúng cũng bơi trong nước theo hình xoáy ốc. Khi con nhộng phát triển thành muỗi thì lúc đó cơ thể chúng đã đủ cứng để có thể bay lên khỏi mặt nước.

Sự phiền toái của muỗi gây ra

Dấu hiệu muỗi chuẩn bị đốt đó chính là tiếng vo ve mà muỗi cái phát ra. Mỗi một người đều thì có phản ứng khác nhau khi bị muỗi đốt, nhẹ thì chỉ bị ngứa, còn nặng hơn thì bị viêm, sưng. Chúng ta có thể phát hiện những con ấu trùng muỗi ở vũng nước đọng, những bể cây thủy sinh ở trong nhà.

Sự khác biệt giữa muỗi cái và muỗi đực

Có rất nhiều điểm khác nhau giữa muỗi cái và muỗi đực nhưng rất khó để phân biệt nếu không sử dụng kính lúp hoặc soi trên kính hiển vi. Tuy nhiên, cách phân biệt chúng có thể khá dễ dàng nếu như bạn tinh ý. Sự khác biệt giữa chúng là:

Muỗi đực trưởng thành không hút máu người/độngvật, trong khi muỗi cái thì có. Tuy nhiên, không phải hầu hết muỗi cái đều lấythức ăn từ máu người/động vật mà thức ăn của chúng là mật hoa và các loại đường, giống như con đực.

Sợi lông hoặc chùm lông ở trên râu hỗ trợcho khả năng nghe của chúng. Râu của muỗi đực thì có chùm lông rậm và lớn,trong khi đó muỗi cái có lông mượt hơn nhưng lại thưa.

Nói chung, trong cùng một loài thì kích thước và tuổi thọ của muỗi đưc nhỏ hơn so với muỗi cái.

CÔNG TY DIỆT MUỖI

releated posts

ADD YOUR COMMENT